Những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực châu Âu có thể bạn chưa biết

2 Th4

Những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực châu Âu có thể bạn chưa biết

Ẩm thực Châu Âu là một trong những nền ẩm thực lâu đời với nét đặc trưng trong hương vị cũng như cách chế biến món ăn. Sự tinh tế, hài hòa, sang trọng thể hiện ở cách chế biến cầu kì trong từng món ăn luôn thu hút thực khách, đó cũng là yếu tố nổi bật trong nền ẩm thực Châu Âu.

Hiện nay một số nước có những nét đặc trưng về văn hóa ẩm thực Châu Âu như: Pháp, Tây Ban Nha, Đức,… Và không thể nào thiếu được ẩm thực nước Ý. Mỗi vùng miền hay mỗi quốc gia đều có nét đặc trưng riêng biệt trong văn hóa ẩm thực, không chỉ khác nhau với những hương vị, cách chế biến món ăn mà còn khác nhau với những ấn tượng trong phong cách trình bày và cách thưởng thức.

Để hiểu hơn về những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực Châu Âu chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

ẩm thực âu
Ẩm thực Châu Âu trình bày một cách trọn vẹn nhất
(Ảnh: Internet)

Ẩm thực Ý – Đơn giản và tinh tế

Bánh Pizza ý
Bánh Pizza là con cưng trong ẩm thực Ý
(Ảnh: Internet)

Người dân Ý rất tự hào về nền ẩm thực Ý, bởi lẽ có quan niệm rằng nơi đây chính là cái nuôi bắt nguồn của nền ẩm thực Châu Âu ngày nay. Vì vậy, những món ăn được sáng tạo từ nước Ý đã được phổ biến trên toàn thế giới như: Pizza, mì Spaghetti (mì Ý), Tiramisu,…

Đối với người sành ăn, khi được nói đến tên những đầu bếp Ý đều tấm tắc khen ngợi vì lúc nào họ cũng mang lại những hơn vị độc đáo từ những món ăn đơn giản nhất. Với các nguyên liệu ngũ cốc, thực phẩm tươi sống kết hợp với gia vị khác để tạo nên một tổng thể hài hòa, mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên đặc trưng trong ẩm thực của nước Ý.

Ẩm thực Pháp – sang trọng

rượu vang pháp
Rượu vang – thức uống nổi tiếng của ẩm thực Pháp
(Ảnh: Internet)

Khi nói đến, ẩm thực nước Pháp thì ăn uống là một nghệ thuật, từ cách trình bày món ăn cho đến tư thế thưởng thức cũng đạt đến độ tinh tế và thanh lịch. Ẩm thực Pháp khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục vì luôn toát lên thần thái sang trọng đẳng cấp.

Trong các thức uống phổ biến không thể thiếu đối với người Pháp là rượu vang. Vì vậy, họ luôn kết hợp một số loại rượu vang nào đó để đi kèm với từng món ăn để giúp tăng khẩu vị, kích thích sự tiêu hóa cho thực khách. Ngoài ra pháp còn rất nổi tiếng về các loại bánh như macaron, bánh sừng bò …

Tây Ban Nha – bùng nổ nhiều gia vị

Ẩm thực Tây Ban Nha
Ẩm thực Tây Ban Nha kết hợp nhiều gia vị tạo nên nhiều màu sắc hấp dẫn người dùng
(Ảnh: Internet)

Đến với Tây Ban Nha, bạn sẽ bị thu hút bởi những công trình kiến trúc cổ kính mà không thể thiếu nền ẩm thực phong phú. Nghệ thuật ẩm thực của xứ sở bò tót chịu ảnh hưởng từ nhiều luồng văn hóa khác nhau, tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn và độc đáo

Những món truyền thống nhất đang chờ đó bạn ở đất nước Tây Ban Nha chính là: Bánh mì baguette có nhân làm từ pho mát, cá ngừ, khoai tây trứng… Những đầu bếp dường như trở thành một ảo thuật gia với các gia vị kết hợp lại với các nguyên liệu tạo nên hương vị độc đáo của chúng. Không chỉ vậy, mà còn các vùng miền khác nhau bạn có thể thưởng thức những hơn vị khác nhau – điều đó tạo nên những màu sắc riêng biệt trong ngành ẩm thực thú vị này.

Đức – Đa dạng và độc đáo về ẩm thực

Lễ hội bia Oktoberfest
Lễ hội bia Oktoberfest hàng năm là một sự kiện lớn ở Đức
(Ảnh: Internet)

Khi nói đến món ăn truyền thống Đức thì không thể thiếu món xúc xích Đức. Xúc xích ở Đức được gọi là Wurst. Đây được xem là món ăn truyền thống và có mặt trong tất cả các bữa ăn của người Đức. Có trên 200 loại xúc xích được làm từ thịt bê, thịt lợn, óc heo, mù tạc, gia vị và bột cà ri tạo nhiều hơn vị khác nhau. Bên cạnh đó, bia Đức cũng nổi tiếng đến mức được chính phủ nước Đức thành lập lễ hội bia hàng năm, thu hút rất đông đảo lượng du khách đến tham gia.

Trên đây là một số nét đặc trưng về văn hóa ẩm thực Châu Âu, ngoài ra còn có rất nhiều điều thú vị khác đang chờ bạn khám phá , như nước sốt âu, các món ăn nổi tiếng…. Nếu bạn có ý định đi du lịch thì không nên bỏ qua các nước Châu Âu trên để tận hưởng một thế giới ẩm thực đa dạng.