Xách ba lô lên và du lịch châu Âu tự túc

22 Th3

Xách ba lô lên và du lịch châu Âu tự túc

Du lịch châu Âu tự túc được nhiều bạn trẻ lựa chọn để thỏa đam mê du lịch và thực hiện giấc mơ in dấu chân mình khắp năm châu bốn bể. Những kinh nghiệm du lịch châu Âu tự túc dưới đây sẽ góp phần cho chuyến đi của bạn được suôn sẻ và trọn vẹn.

Nếu bạn đã từng lạc mình vào những trang sách du kí, những câu chuyện tình lãng mạn lấy bối cảnh ở châu Âu của Dương Thụy chắc chắn sẽ xây cho mình giấc mộng một lần đến với châu lục lãng mạn này. Đơn giản hơn, bạn muốn đến châu Âu chỉ vì bạn thích xê dịch và khám phá những vùng đất mới. Khoảnh khắc trầm trồ thán phục trước những công trình trăm năm như Tháp Eiffel, Bảo tàng Louvre, Tháp nghiêng Pisa,… hay vỡ òa lúc đứng trước cánh đồng hoa Lavender vùng Provence, đi du thuyền trên sông Seine, len lỏi trên từng con kênh ở Venice,… chắc chắn sẽ là những cảm giác không thể quên trong đời.

kênh trong lòng Venice
Khám phá các con kênh trong lòng Venice là một gợi ý thú vị khi du lịch châu Âu tự túc (Ảnh: Internet)

Không phụ thuộc vào các tour du lịch, bạn hoàn toàn có thể tự lên cho mình lịch trình để du lịch châu Âu tự túc. Nếu vẫn đang băn khoăn cần chuẩn bị những gì để bạn có thể tận hưởng trọn vẹn nhất chuyến đi thì bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm du lịch châu Âu tự túc dưới đây:

Chuẩn bị chu đáo tiền bạc và các thủ tục pháp lý

Tùy lịch trình bạn thiết kế đi qua bao nhiêu nước mà kinh phí có thể dao động từ 3500 – 4000 Euro, bao gồm tất cả các chi phí xin Visa, khách sạn, ăn uống, đi lại. Kinh nghiệm du lịch châu Âu tự túc cho thấy chi phí ở Thụy Sĩ đắt đỏ nhất và chi phí ở Cộng hòa Czech rẻ nhất.

Để du lịch châu Âu, bạn cần xin visa Schengen. Đây được xem là tấm vé thông hành cho bạn nhập cảnh ở bất kì quốc gia nào trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen. Thông thường, bạn nhập cảnh vào nước nào đầu tiên thì phải xin visa Schengen ở nước đó. Bạn chỉ cần làm thủ tục nhập cảnh một lần khi bạn vào nước đầu tiên và xuất cảnh tại nước cuối cùng thuộc khu vực Schengen. Theo nhiều người, xin visa vào Pháp, Ý, Hà Lan và Tây Ban Nha là dễ hơn cả. Cả 4 nước này cấp visa Schengen cho du khách du lịch tự túc mà không cần thư mời hoặc người bảo lãnh.

Điều kiện bắt buộc khi xin visa là bạn phải mua bảo hiểm du lịch châu Âu. Khi làm thủ tục xuất vé máy bay, bạn cần xuất trình bản xác nhận mua bảo hiểm. Nếu không có phiếu xác nhận đã mua bảo hiểm, các hãng máy bay sẽ không xuất vé và làm thủ tục cho bạn.

Đặt vé máy bay và đặt phòng khách sạn trước

Nếu đã có kế hoạch du lịch châu Âu tự túc, bạn nên thường xuyên theo dõi giá vé của các hãng hàng không uy tín để chọn được giá vé tiết kiệm nhất. Hiện nay, hãng Vietnam Airlines đã mở đường bay thẳng đến Pháp với thời gian bay trung bình từ 11 – 14 tiếng. Nếu dư dả thời gian và muốn trải nghiệm chất lượng bay hàng đầu thế giới, bạn có thể chọn hãng Emirates, transit ở Dubai khoảng 1 ngày.

Đặt trước phòng khách sạn
Đặt trước phòng khách sạn ở nước đầu tiên nhập cảnh giúp bạn có thể nhanh chóng
nghỉ ngơi sau một chặng bay dài (Ảnh: Internet)

Trước khi nộp hồ sơ xin visa, bạn đã phải hoàn tất các thủ tục đặt phòng khách sạn và kế hoạch du lịch tự túc mà bạn đã lên lịch trình. Trong thực tế, lịch trình có thể thay đổi tùy vào tình hình thực tế cũng như ngẫu hứng trên đường đi của bạn. Hiện nay, các websie đặt phòng toàn cầu dễ dàng giúp bạn tìm hiểu và đặt phòng tại các nước châu Âu.

Lời khuyên cho bạn là chỉ nên đặt phòng trước ở quốc gia bạn sẽ nhập cảnh đầu tiên hoặc nếu lo xa hơn sẽ là nước thứ hai bạn dự định ghé thăm. Trên đường đi sẽ có nhiều tình huống phát sinh như gặp bạn cũ hay làm quen được với các nhóm du lịch bụi sẽ khiến lịch trình của bạn thay đổi khá nhiều.

Thời điểm du lịch châu Âu

Chọn du lịch châu Âu tự túc, bạn có thể đến châu Âu vào bất kì mùa nào trong năm để trải nghiệm nét đẹp của các quốc gia nơi đây. Mùa đông khách và ấm áp nhất ở châu Âu là mùa hè vào khoảng tháng 6 – tháng 8. Nếu muốn đi thưởng ngoạn cảnh quan với khí hậu dễ chịu mà không quá đông khách du lịch, bạn có thể đến châu Âu vào mùa xuân (tháng 4 – tháng 5) hoặc mùa thu (tháng 9 – tháng 11).

đồng hoa oải hương pháp
Chọn đúng thời điểm đến Pháp để ngắm trọn vẹn cảnh sắc cánh đồng hoa oải hương
(Ảnh: Internet)

Gợi ý bạn có thể đến Pháp vào khoảng tháng 6, tháng 7 để ngắm cánh đồng hoa oải hương, đến Đức vào tháng giữa tháng 9 – đầu tháng 10 để tham gia Lễ hội bia Đức Oktoberfest,… Nếu chọn đến châu Âu vào các tháng mùa đông (tháng 12 – tháng 4 năm sau), bạn nên chú ý chuẩn bị đầy đủ quần áo ấm để có thể trải nghiệm chuyến đi trọn vẹn. Vì lạnh mà không thể ra đường được xem như uổng phí cả hành trình vượt đại dương của bạn.

Nhiều người có kinh nghiệm du lịch dài ngày ở nước ngoài nên có thể dành hàng tháng trời du lịch tự túc khám phá châu Âu. Với những ai chọn đi lần đầu chỉ thời gian khoảng 2 – 3 tuần cần lên lịch trình hết sức chặt chẽ để có thể đến được hết tất cả các điểm đã dự định. Hy vọng một số kinh nghiệm du lịch châu Âu tự túc trên đây có thể giúp bạn định hình được hướng đi và tiến gần hơn đến chuyến đi trong mơ của mình.