From the blog

điều làm nên sự khác biệt hấp dẫn nhất ở mỗi món salad là salad dressing. Mời bạn tìm hiểu xem salad dressing là gì và có những loại dressing phổ biến nào nhé

Salad Dressing Là Gì? Những Loại Salad Dressing Phổ Biến

salad kích thích vị giác

Các loại Salad (rau củ trộn) luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người cho phần ăn khai vị bởi tính thanh nhẹ và khả năng kích thích vị giác, cũng như giá trị dinh dưỡng mà các loại rau xanh, củ, quả trong salad mang lại. Song, điều làm nên sự khác biệt và hấp dẫn nhất ở mỗi món salad chính là salad dressing. Mời bạn tìm hiểu xem salad dressing là gì và có những loại dressing phổ biến nào nhé.

Vì sao dressing là linh hồn của mỗi món salad? Lẽ dĩ nhiên sẽ chẳng ai muốn thưởng thức 1 món ăn nhạt thếch trong bữa ăn của mình, vì bản chất của các loại rau thường có không có vị hoặc vị rất nhạt (thậm chí một loại còn có vị đắng nhẹ). Do đó, dressing được thêm vào rau trộn giúp các thành phần trong nó được hòa quyện với nhau hơn, tăng hương vị; cũng như góp phần tạo nên sự đa dạng của các món salad.

salad kích thích vị giác

Salad luôn góp phần kích thích vị giác người thưởng thức (Ảnh: Internet)

Salad dressing là gì?

Dressing, hay salad dressing, được hiểu là xốt trộn salad. Xốt được làm từ nhiều thành phần khác nhau, thường là dầu (tạo nên độ bóng, sánh), giấm hoặc chanh (tạo độ chua), gia vị và các loại hương liệu khác nhau.

Có những loại salad dressing phổ biến nào?

Trên thế giới có rất nhiều loại dressing từ truyền thống (original) đến phá cách (fusion); được kết hợp tùy vào tính chất của các thành phần trộn salad cũng như khẩu vị của thực khách. Dưới đây là một số loại salad dressing thường gặp.

Balsamic vinaigrette dressing (Xốt dầu giấm cơ bản):

Đây là loại xốt được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới vì dễ thực hiện, vị chua đặc trưng cũng như ứng dụng được với hầu hết tất cả các loại salad. Xốt dầu giấm được làm từ các thành phần: giấm Balsamic (giấm nho đen), dầu oliu, mật ong, một ít mù tạt vàng, hành tím băm, tỏi băm, muối và tiêu. Các thành phần được đánh cho sánh đều, tạo thành loại xốt màu nâu bóng hấp dẫn.

Xem thêm: Cách làm mì Ý

balsamic dressing

Balsamic dressing được yêu thích tại nhiều quốc gia

Italian dressing (Xốt kiểu Ý):

Xốt Italian có màu vàng sáng đặc trưng; được làm từ dầu oliu, giấm trắng hoặc giấm rượu (wine vinegar), mùi tây (parsley), húng tây (basil), kinh giới (oregano), chanh, tỏi, muối và tiêu đỏ. Loại xốt này phù hợp cho các salad ăn kèm trong pasta (mì Ý các loại), salad với cá hoặc gà.

Honey mustard dressing (Xốt mù tạc mật ong):

Nguyên liệu đặc trưng làm nên loại xốt này là hạt mù tạc vàng Dijon, hòa cùng với mật ong, giấm táo, dầu thực vật, muối và tiêu. Khác với 2 loại trên, xốt mù tạc có vị ngọt và mùi nồng nhẹ, màu vàng kem, sánh sệt, thích hợp với hầu hết các loại salad.
Ngoài ra, honey mustard dresssing cũng được dùng như xốt chấm gà chiên, mực chiên, hành tây chiên,…

Greek yogurt dressing (Xốt ya-ua Hy Lạp):

Greek yogurt dressing có vị béo và chua dịu. Ya-ua Hy Lạp nổi tiếng bởi sự nguyên chất, ít đường và vị thanh của nó. Sự kết hợp của ya-ua với 1 ít nước cốt chanh hoặc giấm rượu, đường, dầu oliu, thì là, muối và tiêu tạo nên loại xốt có màu trắng ngã xanh nhạt, thích hợp với các loại salad có nguyên liệu béo như quả bơ, phô mai nhằm tăng thêm độ ngậy (creamy) của món ăn.

Ceasar dressing (Xốt Ceasar):

Với những nguyên liệu cơ bản luôn có là mayonaise, mù tạc vàng, chanh, tỏi, giấm me tây (Worcestershire sauce), muối và tiêu; xốt Ceasar có nhiều biến thể khác nhau theo từng công thức của người đầu bếp nhưurvij cá loại hạt, vị tương ớt, vị gừng, vị cá cơm ngâm (anchovy)…. Ceasar dressing thường có màu trắng kem và vị thơm béo.

Thousand island dressing (Xốt Thousand island):

Loại xốt cuối cùng xuất phát từ ẩm thực Mỹ, có màu hồng cam tươi tắn. Thousand island có sự kết hợp nguyên liệu phức tạp gồm: mayonaise, dầu oliu, nước cam, nước chanh, mùi tạc vàng, kem tươi, tương ớt, tương cà và quan trọng nhất là 2 vị cay từ Paprika và Tabasco. Công thức này rất phù hợp cho các món salad hải sản.

cá hồi áp chảo

Cá hồi áp chảo sẽ ngon khi ăn kèm salad và Thousand island dressing.

Ngoài những loại kể trên, còn rất nhiều loại salad dressing khác như xốt vừng, xốt gừng, xốt chanh dây, xốt chanh ớt, xốt phô mai,…. Không có một nguyên tắc cố định nào trong việc kết hợp rau và dressing cho món salad. Tất cả đều phụ thuộc sự biến hóa của người đầu bếp cũng như khẩu vị riêng của thực khách.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về salad dressing là gì và những loại salad dressing phổ biến nhất trên thế giới. Hi vọng với kiến thức bổ ích này bạn sẽ hiểu hơn về thế giới salad và có thêm gợi ý để lựa chọn những món salad hợp khẩu vị nhất để chế biến và chiêu đãi cả nhà. campingchiara.com xin chúc bạn thành công!